Xe nâng hàng trong kho & những lưu ý khi lái

Share

Với nhiều ứng dụng tuyệt vời và đa dạng về mẫu mã, xe nâng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống. Đặc biệt, nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp như vận chuyển hàng trong kho. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nguyên lý hoạt động cũng như các nguyên tắc khi sử dụng loại xe này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được những lưu ý cơ bản khi sử dụng xe nâng hàng trong kho.

Xe nâng dùng để làm gì?

Xe nâng là một thiết bị dùng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ các khoảng cách và độ cao khác nhau. Việc sử dụng xe nâng giúp con người tiết kiệm tối đa sức lực và thời gian lao động của con người. Đồng thời, việc can thiệp máy móc sẽ giúp tăng năng suất và giúp cho việc sử dụng kho bãi một cách hiệu quả.

Dựa theo cấu tạo, động cơ, nguyên lý hoạt động, tính năng sử dụng cũng như cách thức vận hành xe nâng hàng trong kho được chia thành rất nhiều loại như xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng tay, xe nâng đứng lái, xe nâng hàng nặng… Tùy theo nhu cầu làm việc,  người sử dụng sẽ chọn những loại xe nâng phù hợp để đem lại kết quả cao khi làm việc.

Những lưu ý cơ bản khi sử dụng xe nâng hàng trong kho

Đối với bất kỳ phương tiện hay thiết bị nào, khi sử dụng bạn cần phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản. Ngoài ra cần hiểu rõ và nắm được những công năng của xe trước khi sử sử dụng. Việc này sẽ giúp xe nâng của bạn vận hành tốt hơn.

Những yêu cầu đối với người sử dụng xe nâng hàng trong kho

Xe nâng hàng chỉ được phép hoạt động khi người vận hành được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp, có giấy phép hoạt động. Để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người, người vận hành cần phải mặc đồ bảo hộ như đội mũ đạt chuẩn lao động, giày an toàn, chiếc áo phản quang….

Khi mang đồ bảo hộ cần chú ý mặc gọn gàng. Tránh tình trạng mặc quần áo quá rộng sẽ  dẫn đến tình trạng bị mắc vào một số bộ phận của máy gây nên sự nguy hiểm cho người lái. Đặc biệt cần lưu ý, trong quá trình sử dụng cần phải tập trung cao độ, quan sát khi vận hành tránh tình trạng ngủ quên hoặc  mất tập trung trong quá trình làm việc.

Kiểm tra xe trước khi sử dụng

Người điều khiển có nhiệm vụ phải kiểm tra thường xuyên các bộ phận, thiết bị của xe nâng hàng trong kho trước khi sử dụng chúng. Nên kiểm tra kỹ hệ thống phanh, tay lái, điều khiển, thiết bị cảnh báo, đầu nâng…Nếu như có hư hỏng thì phải nhanh chóng sửa chữa khắc phục. Đối với những loại xe nâng hàng nên có thời gian kiểm tra định kỳ hàng tháng. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đảm bảo an toàn trên xe

Người điều khiển cần có một chỗ ngồi an toàn, đúng chuẩn trong xe nâng hàng trong kho. Chỗ ngồi của bạn phải quan sát được hết tất cả mọi thứ xung quanh, không bị che khuất tầm nhìn. Hãy đảm bảo cơ thể của bạn đã được bảo vệ bởi đai an toàn. Đây là một quy tắc quan trọng khi sử dụng xe nâng.

Đảm bảo tốc độ di chuyển an toàn

Xe nâng hàng là một phương tiện vận chuyển với khối lượng hàng tương đối lớn. Do vậy,  yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Đảm bảo tuyệt đối không để sai sót nào diễn ra trong quá trình sử dụng.  Không di chuyển xe nâng vượt giới hạn tốc độ, cần quan sát, giảm tốc độ khi cần thiết. Như vậy bạn sẽ hạn chế tối đa những nguy hiểm khi di chuyển.

Ngoài ra khi di chuyển cần quan sát và tránh khỏi những khu vực có địa hình gồ ghề, trơn trượt. Khi gặp phải những địa hình như thế này nên di chuyển chậm lại, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các phương tiện.

Xe nâng cần dừng lại khi có những dấu hiệu nào?

Trong một số trường hợp sử dụng xe nâng hàng trong kho, bạn cần phải nắm được một số dấu hiệu để dừng hoạt động xe ngay lập tức. Một số trường hợp bạn cần lưu ý như: Phanh xe bị hỏng, móc cáp bị đứt hoặc bị bào mòn không đảm bảo an toàn khi vận hành, bánh xe có hiện tượng xì hơi… Hãy lưu ý một cách tối đa các nguyên tắc khi vận hành xe nâng.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về xe nâng hàng trong kho. Nếu như bạn đang có nhu cầu thuê một chiếc xe nâng để vận chuyển hàng hóa thì hãy liên hệ tới dịch vụ chothuexenag.net qua số điện thoại 0787.133. 233. Với hàng loạt dịch vụ như xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện đứng lái toyota, xe nâng điện đứng lái heli. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Leave A Reply